Những thông tin cơ bản về bóng đá futsal ngày nay

Futsal được nhiều người biết tới với nguồn gốc từ Uruguay vào năm 1930 khi Juan Carlos Ceriani phát minh ra phiên bản bóng đá 5 người cho các giải đấu trẻ hơn dù hiện nay đất nước này không mạnh về futsal. Trận đấu được chơi trên các sân có kích thước bằng bóng rổ, cả trong nhà và ngoài trời mà không sử dụng vách ngăn tường bao quanh, cùng các chuyên gia nhận định bóng đá tại w88club mobile tìm hiểu kỹ futsal là gì trong bài viết này nhé. 

Những thông tin cơ bản về bóng đá futsal ngày nay

Những thông tin cơ bản về bóng đá futsal ngày nay

Lịch sử của futsal

Bóng đá vốn đã rất phổ biến ở Uruguay sau khi họ vô địch World Cup 1930 và huy chương vàng trong Thế vận hội mùa hè 1924 và 1928 giúp thu hút nhiều học viên trẻ muốn trở thành cầu thủ. Mục tiêu của Ceriani là tạo ra một trò chơi đồng đội có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời nhưng tương tự như bóng đá. 

Ceriani đã lấy các nguyên tắc của bóng đá (khả năng chạm bóng bằng mọi bộ phận của cơ thể ngoại trừ tay cho thủ môn), và anh ấy cũng lấy các quy tắc từ các môn thể thao khác: từ bóng rổ, số lượng cầu thủ của đội ( năm) và thời lượng trò chơi (40 phút thực tế); từ bóng nước các quy tắc về thủ môn; từ bóng ném đồng đội cho kích thước sân và khung thành, kết hợp lại tạo thành Futsal. Futsal sau đó đã lan truyền ngay lập tức khắp Nam Mỹ vì nó được mọi người chơi dễ dàng ở mọi nơi, mọi điều kiện thời tiết mà không gặp khó khăn gì.

Những lý do này đã thuyết phục João Lotufo, một người Brazil mang futsal đến đất nước của mình và điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu giáo dục thể chất.

Ban đầu, các quy tắc không thống nhất, đến năm 1956, các quy tắc đã được sửa đổi bởi Habib Maphuz và Luiz Gonzaga de Oliveira Fernandes trước khi Luiz de Oliveira viết cuốn sách Quy tắc của Futsal vào năm 1956, sau đó cũng được thông qua ở cấp độ quốc tế. Năm 1965, Confederación Sudamericana de Fútbol de Salón (Liên đoàn Futsal Nam Mỹ) được thành lập bao gồm Uruguay, Paraguay, Peru, Argentina và Brazil. Ngay sau đó, một giải đấu độc đáo đã được tổ chức, nó thu hút một số sự quan tâm của giới truyền thông Nam Mỹ, đặc biệt nhà báo José Antônio Inglêz đã nhiệt tình góp phần đưa Futsal tỏa nhanh chóng, cũng như được coi là người đã đặt ra cái tên “futsal” cho môn thể thao này.

Cuộc thi quốc tế đầu tiên diễn ra vào năm 1965, khi Paraguay giành Cúp Nam Mỹ đầu tiên; 6 Cúp Nam Mỹ khác đã được tổ chức tới nam 1979; với việc Brazil đều vô địch. Brazil tiếp tục thống trị với chiến thắng tại Cúp Liên châu Mỹ đầu tiên vào năm 1980; và vô địch lần nữa vào lần tiếp theo khi nó được tổ chức vào năm 1984. 

FIFUSA sau đó đã tổ chức ra Giải vô địch thế giới; và có 32 quốc gia với vị chủ tịch đầu tiên là João Havelange. Năm 1975, Liên đoàn chính thức được chuyển giao cho FIFA; và vào năm 1980; Januário D’Alessio Neto được bầu làm công việc để giúp môn thể thao này được công nhận trên toàn thế giới. Bởi các liên đoàn bóng đá các nước. FIFA sau đó tiếp quản tổ chức giải VĐQG vào năm 1989 tại Hà Lan và 1992 tại Hồng Kông với Brazil vô địch cả 2 lần. Giải vô địch thế giới Futsal của FIFA lần thứ ba được tổ chức từ ngày 24 tháng 11 đến hết ngày 11 tháng 12 năm 1996 ở Tây Ban Nha và lần đầu tiên FIFA đặt tên nó là FIFA Futsal World Championship.

Xem thêm: Cách đổi DNS vào trang cá cược không bị chặn

Tại sao Futsal loại bỏ các bức tường bao quanh?

Loại bỏ các bức tường bao khi chơi bóng đá Futsal giúp các cầu thủ an toàn hơn; bên cạnh ít gãy xương và chấn động hơn thì sẽ có ít va chạm tốc độ cao hơn; vì sân ngắn hơn so với một biến thể khác là đá bóng có các tường bao quanh. 

Futsal cải thiện kỹ năng chơi bóng của cầu thủ tốt hơn. Nói chung, bạn phải kiểm soát bóng, sử dụng kỹ thuật và chạm bóng thích hợp; sử dụng tốc độ chính xác, chuyển giao bóng chính xác; và thực sự phối hợp linh hoạt giữa các tổ đấu với nhau. Không thực sự có vai trò tiền đạo hay hậu vệ gì trong Futsal; mà mọi cầu thủ đều phải trong tình trạng tập trung cao độ; các diễn biến trận đấu luôn rất nhanh. Thủ môn sẽ chỉ có 4 giây giữ bóng; nếu bóng chưa chạm chân đối phương trước đó ở trên phần sân nhà của mình. 

Các cầu thủ Futsal luôn chơi rất kỹ thuật

Pele; Zico; Socrates; Bebeto; và các siêu sao Brazil khác đã từng phát triển kỹ năng chơi bóng của họ thông qua Futsal. Futsal yêu cầu các cầu thủ phải giữ bóng; phát triển kỹ năng xử lý, kiểm soát bóng tỉnh táo. Các cầu thủ phải học cách xử lý bóng nhanh; chặt chẽ; che chắn hiệu quả; chuyền nhanh và di chuyển vào khoảng không; đá bài cố định cũng phải thông minh.