Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp và có những luật lệ gì cơ bản

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội, hai đội gồm năm người chơi, mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách ném một quả bóng qua một cái rổ cao 10 feet so với mặt đất. Trò chơi được chơi trên một sàn hình chữ nhật và có một cái rổ ở mỗi đầu sân, nếu đội tấn công đưa bóng vào cuộc sau đường giữa sân, đội đó có mười giây để đưa bóng qua đường giữa sân. Sẽ còn có thêm nhiều luật hay ho nữa trong đó trận đấu bóng rổ có mấy hiệpW88vn sẽ chia sẻ dưới đây.

Xem thêm: Ký hiệu tay của trọng tài bóng rổ mà ít người hiểu hết

Các luật lệ khá đặc biệt của môn bóng rổ

Sau khi đội tấn công đưa được bóng qua đường giữa sân, đội đó không còn quyền sở hữu bóng ở khu vực phía sau đường giữa sân.

Bóng được di chuyển xuống sân về phía rổ bằng cách chuyền hoặc dẫn bóng. Đội không có bóng được gọi là phòng thủ. Đội phòng thủ cố gắng cướp bóng, tranh chấp các pha lên rổ, làm chệch hướng các đường chuyền và tạo ra các pha phản công.

Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp
Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp và có những luật lệ gì cơ bản

Khi một đội ném bóng thành công vào rổ, họ ghi được hai điểm và sau đó bóng sẽ thuộc về đội kia. Nếu bóng vào rổ được thực hiện bên ngoài vòng cung ba điểm, thì cú ném đó có giá trị ba điểm. Một quả ném phạt có giá trị một điểm.

Các quả ném phạt được trao cho một đội theo một số thể thức liên quan đến số lần phạm lỗi trong hiệp và/hoặc loại lỗi đã phạm. Phạm lỗi với người đan g ném rổ luôn dẫn đến việc anh ta được hưởng hai hoặc ba quả ném phạt, tùy thuộc vào vị trí của anh ta khi anh ta tun g ra cú ném. Nếu anh ta vượt quá vạch ba điểm, thì anh ta sẽ nhận được ba cú ném phạt.

Các loại lỗi khác không dẫn đến việc được hưởng quả ném phạt cho đến khi một số lượng nhất định tích lũy được trong hiệp đấu (được gọi là “lỗi đồng đội”). 

Ngoài việc cướp bóng từ cầu thủ đối phương, còn có nhiều cách khác để một đội lấy bóng. Lỗi cá nhân bao gồm bất kỳ hình thức tiếp xúc cơ thể phạm quy nào như khi một cầu thủ tấn công thò chân tay ra và va chạm cơ thể với một hậu vệ nhằm cố gắng chặn đường của hậu vệ.

Inbounds: Nếu bị phạm lỗi trong khi không ném bóng ghi điểm, bóng sẽ được trao cho đội bị phạm lỗi. Họ nhận bóng ở phần sân hoặc đường cuối sân gần nhất, ngoài đường biên và có 5 giây để chuyền bóng vào sân.

Nếu đội phạm lỗi có bảy lần phạm lỗi trở lên trong trận đấu, thì cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả ném phạt. Nếu đội phạm lỗi có từ 10 lần phạm lỗi trở lên thì cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được ném phạt hai lần.

Vào giờ nghỉ giải lao, các đội đổi bảng rổ mục tiêu, trò chơi bắt đầu với một người chơi của một trong hai đội ở giữa sân. Trọng tài sẽ tung bóng lên giữa hai người. Cầu thủ chạm tay vào bóng sẽ chuyền bóng cho đồng đội của anh ta để có đợt lên bóng đầu tiên trong trận. 

Thời lượng của một trận đấu bóng rổ có dài không

Theo thống kê dữ liệu từ Bong da so thì mỗi trận bóng rổ được chia thành 4 hiệp đấu. Ở cấp độ đại học, mỗi hiệp sẽ dài 20 phút.

Ở trường trung học trở xuống, các hiệp được chia thành 8 (và đôi khi là sáu) phút. Trong những người chuyên nghiệp, các hiệp đấu sẽ dài mười hai phút.

Nếu xảy ra tỷ số hòa khi kết thúc quy định, thì các hiệp phụ có độ dài khác nhau sẽ được thi đấu cho đến khi tìm ra người chiến thắng, đây là điều rất hay thấy ở các trận cầu bóng rổ NBA.

Sau khi đội tấn công có bóng, họ có 24 giây trên đồng hồ ném bóng để ném bóng vào rổ. Nếu đội tấn công không ném được bóng hoặc không chạm vào vành thì đội tấn công sẽ bị vi phạm luật 24 giây, điều luật này lần đầu được giới thiệu tại NBA vào năm 1954.

Kết luận

Trận đấu bóng rổ bao gồm bốn hiệp đấu, mỗi hiệp 12 phút và nếu tỷ số hòa vào cuối trận, sẽ có thêm một khoảng thời gian năm phút gọi là “hiệp phụ”.

Trên đây chính là những thông tin giải đáp chính xác cho câu hỏi Trận đấu bóng rổ có mấy hiệp cho bạn đọc. Muốn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin và thủ thuật cược môn bóng rổ, thì bạn đọc hãy cùng Soikeo365 theo dõi các bài viết sau nhé.