Bóng đá tổng lực là gì cùng những HLV nổi tiếng với triết lý này

Trò chơi đẹp mắt được tạo nên từ một loạt các phong cách chiến thuật và chiến lược huấn luyện khác nhau. Một số đội áp dụng lối chơi phản công dồn dập để giành bóng ở các vị trí cao. Những người khác đi trực tiếp; tận dụng sức mạnh của những quả bóng dài và lối chơi phối hợp tích cực. Một bản thiết kế chiến thuật có tác động lâu dài lớn đến môn thể thao này là khái niệm Bóng đá tổng lực. Nhưng chính xác thì Bóng đá tổng lực liên quan đến điều gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia tại w88live.com khám phá triết lý này, đi sâu vào gốc rễ và những công dụng chính của nó.

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là gì?

Có lẽ là phong cách bóng đá có ảnh hưởng nhất trong lịch sử môn thể thao này; Bóng đá tổng lực đề cập đến một lý thuyết chơi chiến thuật linh hoạt. Trong đó bất kỳ cầu thủ nào ở ngoài sân chấp nhận vai trò của bất kỳ cầu thủ nào khác trong đội. Bóng đá tổng lực là tạo ra một hệ thống linh hoạt, trong đó không có cầu thủ nào ở ngoài sân giữ một vai trò cố định. Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể chuyển đổi giữa phòng ngự; tiền vệ và tấn công; với cầu thủ duy nhất được cho là sẽ ở vị trí cố định trong suốt trận đấu là thủ môn.

Việc chuyển đổi vị trí liên tục này phụ thuộc vào việc các cầu thủ thay thế đồng đội của họ ngay lập tức khi họ chuyển đến một khu vực mới của sân, vì vậy giao tiếp là rất quan trọng. Về cơ bản, chúng ta có thể tóm tắt triết lý này thành hai khái niệm chính:

  • Tận dụng không gian – các đội tìm cách ép sân lớn khi tấn công và nhỏ khi phòng ngự; dồn ép các cầu thủ đối phương khi họ có quyền cầm bóng
  • Sự linh hoạt của các vị trí – các cầu thủ được cho là thường xuyên chuyển đổi vị trí; lùi sâu hơn hoặc di chuyển rộng hơn để tạo khoảng trống; trong khi đồng đội của họ lấp đầy và thay thế họ

Sự kết hợp của hai ý tưởng chiến thuật quan trọng này; có thể tạo ra sự hỗn loạn cho các hậu vệ đối phương; những người phải vật lộn để xoay xở; với các vị trí chuyển đổi vị trí phức tạp đang diễn ra trước mặt họ. Và miễn là các cầu thủ được đẩy lên sân; sự linh hoạt của vị trí này không ảnh hưởng đến hình dạng phòng ngự của đội.

Xem thêm: Tổng hợp các ứng dụng xem bóng đá trực tiếp nên được tải về ngay

Ai đã phát minh ra Bóng đá tổng lực?

Phong cách chơi này gắn liền nhất với Ajax và đội tuyển quốc gia Hà Lan những năm 1970. Thuật ngữ “Bóng đá tổng lực” lần đầu tiên được sử dụng để mô tả đội tuyển Hà Lan tham dự World Cup 1974. Tuy nhiên, nó đã bị ảnh hưởng bởi những nhà đổi mới chiến thuật quan trọng khác. Bóng đá tổng lực có nguồn gốc từ đội tuyển quốc gia Áo của Matthias Sindelar vào những năm 1930 và trong các đội bóng Hungary nổi tiếng có sự góp mặt của Puskas vào những năm 1950.

Một số huấn luyện viên người Anh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng cho sự phát triển của Bóng đá tổng lực. Jack Reynolds đã quản lý Ajax hơn 3 lần từ năm 1915 đến năm 1947; trong khi Vic Buckingham có hai lần làm HLV từ năm 1959 đến năm 1965. Áo của Sindelar cũng chịu ảnh hưởng lớn từ nhà tiên phong lục địa Jimmy Hogan, một người gốc Burnley. Tất cả những người đàn ông này đều là công cụ thiết lập bối cảnh để ông chủ huyền thoại của Ajax, Rinus Michels, phát triển công thức tự do để thành công.

Michels đã chơi dưới trướng của Reynolds trước khi thay thế Buckingham ở vị trí thuyền trưởng; phụ trách Ajax trong hai mùa giải từ năm 1965 đến năm 1976. Mô hình các cầu thủ phát triển công việc của huấn luyện viên của họ; tiếp tục với huyền thoại Johan Cruyff; một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay của bóng đá. Được Michels dạy các nguyên tắc của Bóng đá tổng lực, Cruyff đã thực hiện thương hiệu chiến thuật độc đáo của mình với tư cách là huấn luyện viên của Ajax và sau đó là Barcelona, ​​giới thiệu cho thế giới những ý tưởng chiến thuật mới sáng tạo và có tác động đến bóng đá vẫn được quan tâm đến ngày nay.

Xem thêm: Những cách truy cập trang web cá cược bị chặn nhanh chóng

Kết luận

Mang tính cách mạng khi lần đầu tiên được giới thiệu; dấu ấn của bóng đá tổng lực vẫn còn hiện rõ trong thời kỳ hiện đại. Chúng tôi đã giải thích những điểm mạnh; và điểm yếu chính của Bóng đá tổng lực ở bài phân tích trên.