Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi chuẩn chi tiết

NỘI DUNG

Cờ Shogi thực chất là Cờ vua phiên bản từ đất nước mặt trời mọc nhưng có luật chơi phức tạp nhất trong tất cả các biến thể cờ vua. Điểm khác biệt lớn nhất khi quân cờ bị bắt, chúng có thể được đưa lại vào bàn chơi cho bên đối phương. Điều này mang lại cho Cờ vua Nhật Bản một lợi thế lớn so với các hình thức cờ vua khác ở chỗ là khả năng xảy ra cảnh hòa là cực kỳ hiếm có. Cùng các chuyên gia tại link vao W88 theo dõi thông tin cờ Shogi là gì? và những thông tin chi tiết nhất qua bài viết dưới đây.

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi chuẩn chi tiết

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi chuẩn chi tiết

Lịch sử hình thành và phát triển của cờ Shogi

Shogi được coi là một trò chơi khó hơn cờ vua vì một khi người chơi bắt được quân cờ của đối thủ, họ có thể sử dụng quân cờ đó làm quân của mình — nghĩa là trong khi toàn bộ các biến thể cờ vua trở nên đơn giản hơn khi có ít quân cờ hơn trên bàn cờ, thì  shogi  sẽ lại trở nên khó đoán.

Việc thả lại các quân cờ dựa trên việc Samurai bị bắt chuyển sang phục vụ cho một Lãnh chúa khác khi bị bắt (để tránh bị xử tử) và dẫn đến các trò chơi rất dài ở cờ Shogi. Ngoài ra cờ Shogi còn có các quy tắc thăng hạng quân cờ phức tạp. 

Luật chơi cờ Shogi không quá khó hiểu

Cờ Shogi được chơi trên lưới 9 × 9 với độ dài trò chơi trung bình là 110 nước đi còn cờ vua trên lưới 8 × 8 với độ dài trò chơi trung bình là 80 nước đi. Có khoảng 120  nước đi có thể có trong cờ vua, so với 220 của shogi.

Trên các quân cờ sẽ in các chữ viết phương đông nhưng đó là một rào cản, khiến hầu hết người chơi phương tây sẽ không học nó.

Xem thêm: Trò cờ úp là gì?

Các quân cờ cho mỗi người chơi bao gồm:

 • 9 tốt (ở đây gọi là Pawns)
 • 2 quân Mã
 • 2 Hiệp sĩ
 • 2 tướng bạc
 • 2 tướng vàng
 • 1 Tượng.
 • 1 Xe.
 • 1 Tướng (ở đây gọi là Vua).

Các quân cờ ở dạng phẳng và đều có cùng màu sắc; các quân cờ được đặt sao cho chúng hướng về phía đối thủ.

Chín quân Tốt của mỗi người chơi được đặt trên hàng thứ ba gần nhất với người chơi. Xe và Tượng được đặt trên hàng thứ hai cách mép một khoảng trống, Xe ở bên phải, tượng thì ở bên trái. Các quân cờ còn lại được đặt trên hàng gần với người chơi nhất theo cách sau: Quân mã ở mỗi góc, các Hiệp sĩ trên ô tiếp theo từ góc, các Tướng Bạc bên cạnh các Hiệp sĩ. Hình vuông ở giữa trên hàng gần nhất chứa Vua với các Tướng vàng ở hai bên.

Mục tiêu của Cờ vua Nhật Bản là bắt được Vua của người chơi đối phương. Vua không bao giờ thực sự bị chiếm đoạt; thay vào đó, mục đích là đặt Vua của đối phương vào một vị trí sao cho người chơi đối phương không thể làm gì để tránh Vua bị thực hiện ở lượt tiếp theo. Ngay sau khi điều này xảy ra; người chơi chiến thắng vừa di chuyển nói “chiếu tướng” và trò chơi kết thúc.

Luật di chuyển của từng quân cờ trong cờ Shogi

 • Vua – di chuyển một khoảng trống theo bất kỳ hướng nào theo đường chéo hoặc Vua không thể di chuyển lên ô vuông bị quân đối phương tấn công.
 • Tướng vàng – di chuyển một khoảng trống theo một trong 6 hướng – tiến; chéo về phía trước, sang ngang hoặc lùi lại.
 • Tướng Bạc – di chuyển một khoảng trống theo một trong 5 hướng – về phía trước; theo đường chéo về phía trước hoặc theo đường chéo về phía sau.
 • Hiệp sĩ – di chuyển hai hình vuông về phía trước và sau đó một hình vuông sang ngang. Chỉ có hai ô vuông có sẵn cho Hiệp sĩ nhưng bù lại; nó là quân duy nhất có thể nhảy qua các quân khác.
 • Xe – di chuyển bất kỳ số khoảng trắng nào về phía trước.
 • Mã – di chuyển bất kỳ số lượng khoảng trống nào theo phương trực giao; nhưng không thể nhảy qua một mảnh khác.
 • Tượng – di chuyển bất kỳ số lượng khoảng cách nào theo đường chéo; nhưng không thể nhảy qua một mảnh khác.
 • Tốt – chỉ di chuyển một ô vuông về phía trước.

Xem thêm: Cách chơi Bắn cá Kỳ lân Fishing Yilufa

Kết luận

Cờ Shogi có vẻ phức tạp và mang tính chiến thuật hơn nhiều lần so với cờ vua truyền thống, nhưng bạn có thể giành được chiến thắng trước bất kỳ kỳ thủ giỏi nào nếu nắm kỹ cành chơi cờ Shogi mà chúng tôi mới chia sẻ ở trên.