Trò cờ úp là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ úp hiệu quả từ FUN88

NỘI DUNG

Cờ úp là một bộ môn cờ được rất nhiều người lựa chọn để thư giãn vào những lúc rãnh rỗi. Đây cũng là một môn cờ khá phát triển khi rất nhiều người ở các quốc gia khác nhau lựa chọn môn cờ này để chơi. Tuy nhiên khi mới bắt đầu thì những người chơi cờ úp ít nhiều cũng sẽ gặp phải những khó khăn. Vì vậy để giúp người chơi dễ dàng hơn khi chơi cờ úp, bài viết hôm nay của FUN88 sẽ giới thiệu trò cờ úp là gì cũng như những quy luật cơ bản của trò cờ úp.

Trò cờ úp là gì?

Cờ úp (tên tiếng Anh là Mystery Chinese Chess) là một biến thể của cờ tướng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tương tự như tên gọi thì khi bắt đầu ván cờ, ngoại trừ quân Tướng, tất cả các quân cờ khác đều bị úp và xáo trộn, nhưng vẫn được sắp xếp theo đúng thế trận của bàn Cờ tướng. Khi chơi cờ úp, ngoài trí tuệ và chiến lược thì người chơi cũng cần phải có thêm một chút may mắn mới có thể thành công trong bộ môn này.

Trò cờ úp là gì

Giải thích trò chơi kèo úp là gì?

Các quân cờ được sử dụng trên bàn cờ úp cũng tương tự như cờ tướng (quân cờ hình tròn, chữ Hán và có 2 màu đen và đỏ). Mỗi bên sẽ có 16 quân bao gồm:

Cách xếp bàn cờ úp

Dù có cách chơi tương tự cờ tướng nhưng cách xếp cờ của cờ úp lại khác hoàn toàn. Trên bàn cờ, ngoại trừ quân Tướng được lật ngửa thì các quân còn lại trong bàn đều phải lật úp xuống.

Dưới đây là hình minh hoạ cho cách xếp bàn cờ úp.

Cách chơi cờ úp

Sau khi hướng dẫn trò cờ úp là gì thì chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến người chơi cách chơi cờ úp. Để chơi được cờ úp thì yêu cầu đầu tiên là bạn phải hiểu được cách chơi cờ tướng để biết được cách di chuyển của các quân cờ trong bàn. 

Cờ úp cũng như cờ tướng, quân tướng là quân quan trọng nhất trên bàn. Nếu để đối phương ăn được quân tướng thì đồng nghĩa với việc bạn đã thua ván cờ đó. 

Cách di chuyển của các quân cờ trong cờ úp

– Tướng: di chuyển và ăn quân theo chiều ngang hoặc dọc. Tuy nhiên giới hạn di chuyển của quân tưởng chỉ nằm trong phạm vi “cửu cung”.

– Sĩ: Đi và ăn quân theo đường chéo tường ô một.

– Tượng: Đi và ăn quân theo đường chéo 2 ô của hình vuông 2×2.

– Xe: Đi và ăn quân theo chiều ngang hay dọc trên bàn cờ (bao nhiêu ô tuỳ ý).

– Pháo: Tương tự xe, pháo cũng có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn số ô. Tuy nhiên, Pháo khi muốn ăn quân cờ của đối phương phải có một quân cờ ở giữa ( được coi như ngòi Pháo).

– Mã: Đi hoặc ăn quân theo hình chữ L.  Nếu có vật cản bên cạnh cản đường đi thì mã không thể di chuyển được nước đi đó.

– Tốt: Quân cờ được xem là yếu nhất trong bàn khi chỉ được đi một ô trong một nước. Khi đã vượt qua sông thì quân tốt chỉ có thể đi ngang hoặc dọc chứ không thể đi lùi.

Các thuật ngữ trong cờ úp

– Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí  mà ở đó đang bị chiếm giữ bởi quân đối phương. Quân cờ của đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

– Chiếu tướng: Quân tướng đang có nguy cơ bị đối phương ăn mất. Nếu không nhanh tay tìm đường chống đỡ đường chiếu tướng này thì không loại trừ khả năng bạn sẽ phải thua cuộc.

– Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn một nước đi hợp lệ nào để tránh bị chiếu thì  nước đi này gọi là nước Chiếu bí.

Kết luận

Tương tự như cờ tướng thì cả 2 người chơi sẽ lần lượt triển khai khác nước đi của mình. án cờ úp kết thúc khi có người bị chiếu bí hay hết nước đi, hay cả hai đấu thủ đồng ý huề. Ván cờ cũng có thể kết thúc theo như luật cao cấp hay luật xử hòa.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về trò cờ úp là gì cũng như cách chơi của môn cờ này. Hy vọng những kiến thức về mẹo cược hay này sẽ giúp ích được cho người chơi trong quá trình chơi cờ úp. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu qua cách chơi Chắn chiến thắng để hiểu rõ hơn về môn chơi bài dân gian độc đáo của Việt Nam.