Tắc bóng là gì? Kỹ năng đúng chuẩn cầu thủ chuyên nghiệp

NỘI DUNG

Đối với những anh em có niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn bóng đá. Thì sẽ có rất nhiều vị trí sở trường của từng người. Có người thích chơi ở vị trí tiền đạo, người thích chơi ở vị trí tiền vệ, và người thì thích bảo vệ khung thành với vị trí thủ môn. Và nếu anh em chơi ở vị trí hậu vệ, thì một kỹ năng quan trọng nhất mà anh em phải có là tắc bóng hoặc xoạc bóng. Vậy tắc bóng là gì? Làm sao để có những pha tắc bóng hiệu quả thì hãy cùng Soikeo365 tìm hiểu ở trong bài viết này.

Tắc bóng là gì
Tắc bóng là gì? Kỹ năng đúng chuẩn cầu thủ chuyên nghiệp

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng còn có tên gọi bằng tiếng anh là Tackle, là một thuật ngữ dùng để chỉ những pha xoạc bóng, lấy bóng hay cản phá cú sút và đường chuyền của đối phương. Tư đó, bạn có thể lấy đoạt lại quyền kiểm soát bóng cho đội bóng của mình.

Để tạo ra những tình huống tắc bóng hiệu quả, thì đòi hỏi cầu thủ phải luyện tập chăm chỉ. Và phải tránh những tình huống tắc bóng dẫn đến tình huống phạm lỗi với đối phương. Cho nên, đây là một kỹ năng tưởng chừng như rất dễ thực hiện, nhưng đòi hỏi anh em phải nắm rõ luật và rèn luyện kỹ năng này thật tốt.

Khi cầu thủ thực hiện một cú tắc bóng thành công thì họ sẽ nhanh chóng chuyền bóng lên phía trên để phát động một tình huống tấn công. Ngoài ra, có thể giữ lại bóng để có thể cầm nhịp trận đấu lại và phối hợp với đồng đội. Tuy nhiên, theo thống kê trong một trận đấu thì sẽ có rất ít các tình huống tắc bóng thành công. Nên nếu anh em thực hiện trượt một tình huống tắc bóng, thì hãy bình tĩnh và nhanh chóng quay trở lại vị trí của mình.

Một kinh nghiệm mà giới chuyên gia phân tích cá cược đã nói với tôi rằng những ai biết cách chơi kèo tỷ số bóng đá sẽ phân tích trận đấu từ các bài soi kèo trước trận để mở ra cơ hội chiến thắng cao hơn.

Cách để thực hiện một pha tắc bóng thành công

Kỹ thuật tắc bóng là một kỹ thuật tương đối khó, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố như: thời điểm thích hợp, sự quyết đoán, và khoảng cách. Vì trước mỗi pha tắc bóng, thì họ cần phải tiếp cần cầu thủ đang dẫn bóng, và chờ đợi thời điểm thích hợp để thực hiện một pha tắc bóng. Sau khi cướp được bóng từ chân đối thủ, thì hãy phối hợp với đồng đội để phát động một tình huống tấn công mới.

Anh em có thể xem một số tình huống cắt bóng của các cầu thủ nổi tiếng như: Van Dijk, Ramos, Thiago Silva,… Họ thường đứng đúng tư thế, rút ngắn khoảng cách, và lựa chọn thời điểm thích hợp để tắc bóng.

Vị trí nào trên sân sẽ thực hiện những pha tắc bóng

Thông thường nhiệm vụ tắc bóng sẽ thuộc về những cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự. Và các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Vì khi cầu thủ đối phương dắt bóng đến gần khung thành đối phương thì những trung vệ cần phải thực hiện những pha tắc bóng để cản phá những cú sút, hay những tình huống chuyền bóng nguy hiểm. Bên cạnh đó những cầu thủ chơi ở hàng tiền vệ cũng cần phải có kỹ năng cắt bóng để giành lấy quyền kiểm soát bóng cho đội mình.

Một lưu ý cho những anh em chơi ở vị trí trung vệ chính là, hãy thực hiện những pha tắc bóng sớm. Đừng để cho họ đi bóng vào vòng cấm mới thực hiện tình huống tắc bóng. Vì đôi khi anh em rất dễ bị mắc sai lầm và phạm lỗi với đối phương dẫn tới Penalty.

Những cầu thủ nổi có kỹ năng tắc bóng hàng đầu thế giới

Trong làng túc cầu thế giới, đã sản sinh ra không ít những cầu thủ nổi tiếng với kỹ năng tắc bóng. Trong đó phải kể đến đó chính là Alessandro Nesta và Maldini, bộ đôi trung vệ lừng danh một thời của AC Milan. Hay bộ đôi Ramos và Pepe của Real Madrid, bức tường thép của đội bóng hoàng gia. Hoặc những cầu thủ có khả năng đọc tình huống tốt như: Kante, Van Dijk, Thiago Silva,… Ngoài ra còn những danh thủ lừng lẫy của Việt Nam có khả năng tắc bóng tốt như: Quế Ngọc Hải, Đoàn Văn Hậu, Đỗ Duy Mạnh,… Đây là những cầu thủ có khả năng tắc bóng vô cùng điêu luyện.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về chủ đề tắc bóng là gì. Tóm lại đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong bóng đá. Hơn nữa, mỗi khi thực hiện một pha tắc bóng đẹp mắt anh em sẽ nhận được những chàng vỗ tay tán dương của các đồng đội.

Xem thêm: Đá luân lưu là như thế nào và penalty trong trận thì khác gì