Bóng đá Pressing là gì? Những kiểu pressing cơ bản thường gặp nhất

NỘI DUNG

Thông thường, pressing được coi là một ví dụ của sự thúc ép, tạo ‘áp lực’ lên đối phương trong thế giới bóng đá. Các cầu thủ sẽ áp sát quả bóng khi nó bước vào phần ba cuối cùng của phần sân của mình để giành lại quyền sở hữu bóng. Có rất nhiều kiểu pressing tùy theo chiến thuật của từng huấn luyện viên, cùng tìm hiểu pressing là gì và những kiểu pressing nào thông dụng nhất nhé. Cùng các chuyên gia bóng đá tại soikeo365.com tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về chiến thuật này.

Bóng đá Pressing là gì? Những kiểu pressing cơ bản thường gặp nhất

Bóng đá Pressing là gì? Những kiểu pressing cơ bản thường gặp nhất

Những thể loại pressing là gì trong bóng đá?

Gây áp lực là một quá trình trong đó đội phòng thủ có ý định gây áp lực lên đối phương đang sở hữu bóng. Ý tưởng đằng sau điều này là để cho đối phương có ít thời gian hơn để tạo ra các đường bóng mà đội đó có thể bắt bài, buộc đội đối phương chuyền hỏng. Tương tự như các phương pháp chiến thuật khác, có một số kiểu pressing khác nhau. 

Deep press

Đội đối phương có thời gian và không gian để thực hiện những đường chuyền tích cực đầu tiên và di chuyển bóng lên phần sân của bạn. Tuy nhiên, đội phòng thủ cố gắng dẫn bóng sang một bên và khi bóng đến phần ba cuối cùng, các hậu vệ nhắm đến việc đánh chặn bóng bằng cách gây áp lực lên người luân chuyển bóng, vì cả mười cầu thủ đều đứng bó gọn trước vòng cấm. Một ví dụ nổi tiếng cho việc áp dụng phương pháp pressing lùi sâu là Borussia Mönchengladbach dưới thời Lucien Favre.

Middle press

Một kiểu pressing khác được gọi là middle press (ép giữa sân) thường được áp dụng ở khu vực nửa đường biên. Đội kia được phép luân phiên vài đường chuyền đầu tiên và tiến bóng lên. Nhưng sau đó các hậu vệ đội còn lại bắt đầu pressing theo một hướng nhất định, đội phòng ngự áp sát khung thành đối phương hơn và Borussia Dortmund dưới thời Jürgen Klopp là một trong những đội sử dụng cách pressing này hiệu quả nhất.

Xem thêm: Sống bằng nghề cá độ bóng đá

High press

Loại thứ ba và cường độ cao nhất có tên là high press. Đội phòng ngự di chuyển theo hướng bóng một cách cực đoan. Các hậu vệ đối phương và chủ yếu là thủ môn bị áp lực giúp tạo ra các khoảng trống ở các khu vực xa quả bóng giúp tuyến sau tiến lên để đoạt bóng từ các tình huống bóng 2. Nhìn chung, khía cạnh quan trọng nhất của high press là áp lực trực tiếp lên người luân chuyển bóng, người không có thời gian để quan sát toàn bộ sân và phải phá bóng trước các thử thách. 

Đội pressing có thể giành được bóng bằng cách cướp bóng; hoặc đoạt bóng từ những đường chuyền cẩu thả. Kiểu pressing này đòi hỏi sự tỉnh táo thường xuyên của tất cả cầu thủ; Roger Schmidt với các đội Red Bull Salzburg; và Bayer Leverkusen của anh ấy đã trình diễn high press một cách ấn tượng.

Các tiền đạo của đội phòng thủ thường là nhân tố chính của chiến thuật này. Các tiền đạo phải gây áp lực với các hậu vệ đối phương; chặn các đường chuyền về phía trước; và buộc phạm lỗi để giành được bóng gần khung thành. 

Người nổi tiếng nhất trong số này là Marcelo Bielsa; Leeds của ông thường dồn ép điên cuồng để dụ đối phương thực hiện một đường chuyền mạo hiểm.

Cách đo cường độ pressing

Cách tốt nhất; mà chúng ta có để nắm bắt được sức ép; trong thống kê là ‘số đường chuyền cho mỗi hành động phòng thủ’ (PPDA); tính toán số đường chuyền mà đội khác được phép thực hiện trước khi đội đó cố gắng phá vỡ nó.

Đây là một cách gián tiếp để đo cường độ pressing; nó cho biết liệu các hậu vệ hoặc tiền vệ có được phép chuyền bóng xung quanh hay không; cho thấy mức độ hiệu quả của tuyến tham gia.

Chỉ số PPDA cao có nghĩa là đối thủ vượt qua nhiều hơn trước khi thực hiện một hành động phòng thủ; hay nói cách khác, điểm PPDA thấp có nghĩa là rất nhiều áp lực trên sân.

Điều cần chú ý, ngoài số PPDA; là mức độ mà một nhóm dường như làm việc cùng nhau về cách họ pressing đối thủ; cũng như khi nào và trong bao lâu. Đối với các đội như Liverpool hoặc Man City, mục đích là giành lại quyền sở hữu bóng ngay lập tức, phương pháp pressing tập thể tận dụng vị trí xuất phát cao của họ để khiến đối phương chuyền ẩu ngay lập tức.

Xem thêm: Tìm hiểu về luật cược chấp chung

Kết luận

Không nhiều đội thích lùi sâu như các đội bóng do Rafael Benitez hay Sean Dyche dẫn dắt. Hiện nay các đội đều tích cực pressing; pressing là một hành động tập thể mang tính thời điểm; mà một đội có thể tạo áp lực hàng loạt lên đối phương để đoạt lại bóng. Hiểu được chiến thuật pressing là gì; sẽ giúp họ giành được bóng trực tiếp và phản công; hoặc có thể là buộc đối phương chuyền theo hướng họ muốn.