Giải thích chi tiết các vị trí trong futsal không phải ai cũng biết

NỘI DUNG

Futsal là một trò chơi bóng đá trong nhà 5 người đang dần lan rộng trên toàn thế giới và đã phổ cập tới hơn 130 quốc gia. Nó là sự kết hợp từ bóng đá và bóng rổ lẫn bóng ném để tạo nên một môn thể thao có nhịp độ chơi luôn vô cùng gay cấn. Tên Futsal bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha là fútbol sala, thuật ngữ này thường được dịch là “bóng đá trong nhà” và các vị trí trong futsal cũng có các cái tên khá thuần Tây Ban Nha. Cùng các chuyên gia tại club w88 tìm hiểu chúng trong bài viết này nhé.

Giải thích chi tiết các vị trí trong futsal không phải ai cũng biết

Giải thích chi tiết các vị trí trong futsal không phải ai cũng biết

Giải thích chi tiết các vị trí trong futsal

Futsal được chơi với tổng số 5 cầu thủ trên sân mỗi đội – một thủ môn và 4 cầu thủ khác không được dùng tay. Người thay thế của các đội có thể được sử dụng bất cứ lúc nào trong trận đấu nhưng cần thay trong khu vực nửa sân của đội mình. Với quy mô sân nhỏ, tất cả các cầu thủ phải đóng góp vào lối chơi tấn công và phòng thủ tuy nhiên các vị trí trong futsal vẫn có những vai trò nhất định khác nhau. 

GOALKEEPER (KEEPER)

Một vị trí rất quan trọng – thủ môn đóng vai trò sống còn trong việc quyết định tỷ số trận đấu, trong futsal thậm chí họ chiếm giữ 50% sức mạnh của đội bóng. Những thủ môn trong futsal không đeo găng tay mà chỉ băng ở các đầu ngón tay, họ có điểm chung là phản xạ rất nhanh, be góc tốt, bắt bài tình huống, chỉ đạo hàng thủ và nhiều người còn chơi chân hay. Việt Nam hiện tại có thủ môn Hồ Văn Ý đứng top 10 thủ môn futsal thế giới. 

Fixo

Thường là đội trưởng và là người điều tiết của các đội. Họ là người nỗ lực nhiều nhất cả trong và ngoài sân đấu. Cầu thủ cuối cùng cố gắng phòng thủ để không cho đối phương ghi bàn và là người giúp đỡ thủ môn nhiều nhất trong khâu bọc lót và cắt những đường bóng của đối thủ. Một đội bóng hàng đầu luôn có các Fixo có khả năng cầm bóng và tổ chức tốt, ở Việt Nam hiện tại có 3 Fixo hàng đầu là thủ quân Trần Văn Vũ, đội phó Phạm Đức Hòa cùng Khổng Đình Hùng. 

ALA (chạy cánh trái và phải)

Hai tiền vệ cánh, một bên trái và một bên phải. Hai cầu thủ này là hai người giàu kỹ thuật và giỏi đột phá nhất trong đội. Thông thường, hai cầu thủ khỏe nhất được chỉ định đóng 2 vai trò này với khả năng lên công về thủ, nên đòi hỏi thể lực của 2 vị trí này phải rất tốt. Việt Nam hiện tại có 2 Ala khá tốt là Trần Thái Huy cùng sao mai Nguyễn Văn Hiếu bên cạnh Nguyễn Anh Duy

PIVOT 

Người ghi bàn, người giữ vững lối chơi và thường là những người có những cú sút mạnh nhất! Đây thường là những ngôi sao đóng góp nhiều vào khâu tấn công nhiều hơn phòng ngự, nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn đôi khi là nhận bóng và làm tường cho đồng đội. Việt Nam hiện tại có 3 Pivot tốt là Minh Trí, Đắc Huy cùng Đức Tùng.

Xem thêm: Top 3 các trang web cá độ bóng đá qua mạng

Các quy tắc cơ bản trong luật futsal

  • Các đấu thủ phải đi giày đế bằng; có miếng đệm ống chân được che bởi tất dài; và quần đùi (trọng tài có thể ngăn không cho đấu thủ vào sân nếu mặc quần áo không đúng cách)
  • Mỗi đội có 5 cầu thủ trên sân – một trong số đó phải là thủ môn; hoặc mặc áo thủ môn khi đá powe-play; thủ môn có thể chạm bóng thoải mái trên nửa sân đối phương.  
  • Được phép thay người tùy thích trong suốt trận đấu mà không cần thông báo cho trọng tài.
  • Không thể ghi bàn thắng trực tiếp từ một quả đá biên; một quả đá phạt gián tiếp; hoặc một quả phát bóng (bắt đầu trận đấu hoặc bắt đầu lại trận đấu). Còn lại bàn thắng có thể được ghi từ bất kỳ đâu trên sân.
  • Toàn bộ quả bóng chết đều được trọng tài thổi còi rồi mới đá phạt góc; ghi bàn, phạt 10m hay penalty, v.v.
  • Bất kỳ cầu thủ nào cũng KHÔNG được phép sử dụng tay trong trận đấu futsal ngoại trừ thủ môn
  • KHÔNG được phép chơi bóng hung hăng gây nguy hiểm đối phương; nhất là các pha vào bóng từ phía sau, sẽ bị thẻ vàng. 
  • Có giới hạn thời gian 4 giây cho tất cả các lần đá bóng chết (phạt góc, đá phạt, v.v.).
  • 5 lỗi đồng đội tích lũy mỗi hiệp (mỗi đội). Mỗi lần phạm lỗi tiếp theo sẽ được thưởng bằng một quả phạt đền 10 mét cho đội đối phương.
  • Để bắt đầu lại trận đấu từ đường biên, bạn sẽ đá biên thay thế cho quả ném biên. Bóng được đặt ở đường biên và đặt nó tĩnh banh trước khi sút. 

Kết luận

Futsal có tổng cộng 5 vị trí chính và các vị trí chính xác phụ thuộc vào chiến thuật và đội hình mà đội của bạn đang sử dụng. Mỗi hệ thống có thể có các vai trò hơi khác nhau và những vai trò đó có thể được gọi bằng một số tên, nhưng nhìn chung chúng sẽ bao gồm Pivot, 2 Ala, Fixo và Thủ môn.

Xem thêm: Ví điện tử WebMoney là gì?