Bài Tú Lơ Khơ là gì? Bí quyết cách chơi Tú Lơ Khơ chắc thắng

NỘI DUNG

Tú Lơ Khơ là gì?

Tú lơ khơ còn được mọi người biết đến với cái tên dân dã là tiến lên miền Bắc. Đây là một trong những bộ môn phổ biến nhất ở đây, luật chơi cơ bản giống như tiến lên miền Nam, nhưng cách chặn bài khó hơn, đòi hỏi bạn phải sử dụng những lá bài  đồng chất.

Cách chơi Tú Lơ Khơ

Tương tự như chơi bài Tiến Lên Miền Nam, mỗi ván bài gồm 2 đến 4 người chơi, mỗi người được chia 13 lá bài, người thắng cuộc là người đầu tiên đánh hết  bài, Nếu không chặt được lá bài trước đó của đối phương, bạn sẽ phải chờ vòng mới bắt đầu. Cứ như vậy cho đến khi chỉ còn một người chơi, đây sẽ là người bắt đầu vòng mới.

Cách chơi Tú Lơ Khơ

Hướng dẫn cách chơi Tú Lơ Khơ

Các thuật ngữ trong bài Tú Lơ Khơ

Rác: rác dùng để chỉ các con bài lẻ. Các con bài này không thể kết hợp cùng các lá bài khác. Ví dụ: bạn có các lá 3,5,6,7…thì 3 chính là quân bài lẻ. Lưu ý là trong trường hợp người chơi chỉ có một lá 3.

Đôi: là hai lá bài có giá trị giống nhau và giống màu. Ví dụ như 1 lá 4 cơ và 1 lá 4 rô sẽ tạo thành đôi 4, 1 lá 5 chuồn và 5 bích sẽ tạo thành đôi 5.

Xám: Từ này dùng để chỉ 3 quân bài có giá trị bằng nhau. Ví dụ như ba lá 8 (8 cơ/rô/chuồn, 8 cơ/rô/bích…

Tứ quý: Thuật ngữ này dùng để chỉ bốn lá bài có giá trị như nhau. Trong cách chơi Tú Lơ Khơ, tứ quý khá là quyền lực. Ví dụ như: Tứ quý 6, nghĩa là bốn lá 6 cơ, 6 rô, 6 bích, 6 chuồn.

Sảnh: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ 3 quân bài đồng chất và có giá trị liên tiếp nhau. Giá trị của sảnh cũng được tính theo thứ tự: 3 4 5 6 7 8 9 10 J Q K A 2. Trong một số trường hợp, lá 2 cũng được tính trong sảnh. Ví dụ như: QA2, JQK2. Thế nhưng trong trường hợp A23, 234 thì không được tính là sảnh.

Luật chặn bài trong trò Tú Lơ Khơ

Khi bắt đầu vòng chơi, mỗi thành viên cần đợi đến lượt của mình mới có thể chặt các lá bài của người đi trước. Nếu không chặt được, người chơi sẽ bị mất lượt. Để chặt được các lá bài trước đó, người chơi cần sở hữu những tổ hợp đồng chất, cùng số lượng lá bài, hoặc giá trị cao hơn.

Những quy luật đặc biệt trong bài Tú Lơ Khơ

Bên cạnh đó, cách chơi Tú Lơ Khơ còn có một số lưu ý đặc biệt bạn cần nhớ như sau:

Lá 2 hay còn được gọi là lá heo. Quân bài này có thể chặt bất cứ con rác nào, kể cả những lá heo có chất bài thấp hơn. Cụ thể, quân bài heo cơ có thể chặt heo rô, chuồn, bích.

  • Lá heo có thể bị tứ quý chặn.
  • Đôi heo có thể chặn bất cứ đôi bài nào khác, trong đó đôi heo cơ sẽ có thể chặn đôi heo chuồn.
  • Cây heo không thể là lá bài dùng để tới bài. Khi người chơi chỉ còn cây heo cuối cùng sẽ phạm luật.

Trong cách chơi Tú Lơ Khơ này, ai là người hết bài đầu tiên thì đó sẽ là người chiến thắng. Những người còn lại sẽ dựa trên số lá bài trên tay mà tính điểm chung tiền hoặc chịu phạt. Đối với những người chơi còn trên 10 lá bài, mức phạt sẽ tăng lên gấp đôi. Còn những người vẫn còn heo và tứ quý khi hết bài, mức phạt sẽ là:

  • 3 lần cho heo đen.
  • 6 lần cho heo đỏ.
  • 10 lần cho tứ quý.

Qua những hướng dẫn trên, chúng tôi vừa hướng dẫn bạn cách chơi Tú Lơ Khơ chi tiết nhất. Thực. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ sớm thuần thục cách chơi tú lơ khơ để giải trí với bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức mình tại các trang web đánh bài uy tín.