Hướng dẫn cách chơi cờ vây hiệu quả vô cùng đơn giản

NỘI DUNG

Cờ vây có nguồn gốc từ Đông Á, nó phổ biến ởTrung Quốc, Hàn Quốc, và đặc biệt là Nhật Bản. Cờ vây là một trò chơi trên bàn cho hai người chơi. Nó còn được gọi là Weiqi trong tiếng Trung, Igo trong tiếng Nhật và Baduk trong tiếng Hàn. Cùng w88 vin tìm hiểu cách chơi cờ vây rất dễ hiểu qua bài hướng dẫn sau đây nhé.

Hướng dẫn cách chơi cờ vây hiệu quả vô cùng đơn giản

Hướng dẫn cách chơi cờ vây hiệu quả vô cùng đơn giản

Lịch sử ra đời và phát triển của bộ môn cờ vây

Cờ vây bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại trước năm 500 trước Công nguyên, thậm chí theo một số nguồn tin, niên đại này sớm nhất là vào năm 2356 trước công nguyên. 

Một số truyền thuyết cho thấy nguồn gốc của trò chơi là do Hoàng đế Trung Hoa Yao (2337 – 2258 TCN), người đã thiết kế nó cho con trai mình, Danzhu, để dạy cho anh ta tính kỷ luật, tập trung và cân bằng. Các giả thuyết khác cho rằng trò chơi bắt nguồn từ việc các lãnh chúa và tướng lĩnh Trung Quốc sử dụng các mảnh đá để vạch ra các vị trí tấn công, hoặc thiết bị cờ vây xuất hiện từ tài liệu bói toán. 

Các tài liệu tham khảo bằng văn bản sớm nhất về trò chơi đến từ Zuo Zhuan , trong đó mô tả một người đàn ông vào năm 548 trước Công nguyên thích trò chơi và Quyển XVII của Sự suy xét của Khổng Tử, được biên soạn vào khoảng sau năm 479 trước Công nguyên. Trò chơi có lẽ đã được đưa đến Nhật Bản khoảng 500 năm sau công nguyên và nó trở nên phổ biến trong thời kỳ Heian (794–1185). 

Quy tắc và bản chất của cách chơi cờ vây

Theo thuật ngữ lý thuyết trò chơi, cờ vây là một trò chơi nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cân bằng. Để đảm bảo một khu vực của bàn cờ, tốt nhất là chơi các nước đi gần nhau; nhưng để bao phủ khu vực lớn nhất người ta cần phải trải rộng ra, có lẽ để lại những điểm yếu có thể bị khai thác. Chơi quá thấp (sát biên) không đảm bảo đủ lãnh thổ và ảnh hưởng; lại chơi quá cao (xa biên) để đối phương xâm nhập. Nhiều người thấy cờ vây hấp dẫn vì nó phản ánh những đòi hỏi mâu thuẫn của cuộc sống thực tế.

Người ta đã khẳng định rằng cờ vây là trò chơi phức tạp nhất trên thế giới, dựa trên nhiều biện pháp khác nhau, chẳng hạn như sự lan rộng của các cấp độ kỹ năng có thể xác định được.  Ước tính trên bảng 19 × 19, có khoảng 3 361 × 0,012 = 2,1 × 10 170 vị trí có thể có, hầu hết trong số đó là kết quả cuối cùng của khoảng (120!) 2 = 4,5 × 10 397 trò chơi (không bắt) khác nhau, cho tổng cộng khoảng 9.3 × 10 567 trò chơi. Các trò chơi có thể xảy ra, tất cả đều kéo dài hơn 4,1 × 10 48 lần di chuyển.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cờ tỷ phú Monopoly

Thiết bị và luật chơi trong cờ vây

Bàn cờ vây truyền thống là gỗ đặc, dày từ 10 đến 18 cm và thường đứng trên các chân gắn liền của nó. Tốt nhất là nó được làm từ cây Kaya nhuốm vàng quý hiếm với loại tốt nhất được làm từ những cây Kaya có tuổi đời lên đến 700 năm. 

Người chơi ngồi trên thảm rơm ( tatami ) trên sàn để chơi. Những viên đá mịn dễ chịu ( go-ishi ) được đựng trong những chiếc bát bằng gỗ rắn ( go-ke ) phù hợp và được làm bằng vỏ sò (trắng) và đá phiến (đen). Trong các câu lạc bộ và tại các giải đấu; nơi mà một tổ chức phải duy trì một số lượng lớn các bộ (và thường là mua); các bộ truyền thống đắt tiền thường không được sử dụng.

Đối với những trường hợp này; người ta sử dụng tấm bảng chỉ dày khoảng 2–5 cm; và không có chân; và đá được làm bằng thủy tinh chứ không phải đá phiến và vỏ sò. Bát thường bằng nhựa nếu không có bát bằng gỗ. Đá nhựa có thể được sử dụng, nhưng được coi là kém hơn thủy tinh. Vì chúng thường quá nhẹ; và dính vào ngón tay ngay cả sau khi được thả ra. 

Cách đặt đá cờ vây truyền thống trước tiên là lấy một viên đá từ bát; nắm chặt giữa ngón trỏ và ngón giữa; sau đó đặt trực tiếp lên giao điểm mong muốn. Được phép gõ mạnh vào bảng để tạo ra tiếng tách rõ ràng. 

Nếu quân trắng chơi tại A; quân đen mất quyền tự do cuối cùng và bị bắt và bị loại khỏi bàn cờ.

Hai người chơi Đen và Trắng lần lượt đặt một viên đá (quân cờ) vào một điểm trống (giao điểm) của bàn cờ 19 x 19 (lưới). Đen đi trước với bàn cờ dạng 19×19 là kích thước tiêu chuẩn. Khi đã chơi, một viên đá không được di chuyển đến một điểm khác.

Một điểm trống tiếp giáp với một viên đá là một sự tự do cho viên đá đó. Các viên đá liền kề có cùng màu tạo thành một khối có chung các quyền tự do của nó. Sau đó không thể chia nhỏ; và trên thực tế sẽ trở thành một khối đá lớn hơn duy nhất.

Các đơn vị có thể được mở rộng bằng cách chơi thêm các viên đá cùng màu trên quyền tự do của chúng, hoặc kết hợp bằng cách chơi một viên đá tự do lẫn nhau của hai hoặc nhiều đơn vị cùng màu. Một đơn vị phải có ít nhất một quyền tự do để ở lại trên bảng. Khi một đơn vị bị bao quanh bởi các viên đá đối lập để nó không có quyền tự do, nó sẽ bị bắt và loại bỏ khỏi bàn cờ.

Nếu một viên đá được chơi ở nơi nó không có quyền tự do. Nhưng nó chiếm quyền tự do cuối cùng của một hoặc nhiều đơn vị đối lập. Thì các đơn vị đó sẽ bị bắt trước; để lại viên đá mới chơi ít nhất một quyền tự do.

Một người chơi có thể vượt qua thay vì đặt một viên đá; khi anh ta không có cách nào để tăng lãnh thổ của mình hoặc giảm lãnh thổ của đối thủ. Khi cả hai người chơi vượt qua liên tiếp, trò chơi kết thúc và sau đó được tính điểm.

Điểm của một người chơi là số điểm trống chỉ có đá của anh ta cộng với số điểm; mà đá của anh ta chiếm được. Người chơi có số điểm cao hơn sẽ chiến thắng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa online

Kết luận

Cờ vây không dễ để chơi; những người mới chơi thường bắt đầu bằng cách đặt các viên đá lên bàn cờ một cách ngẫu nhiên. Như thể đó là một trò chơi may rủi; họ không tránh khỏi thất bại trước những tay chơi cờ dày dặn kinh nghiệm; biết cách tạo ra đội hình hiệu quả. Sự hiểu biết về cách các viên đá kết nối với nhau để tạo ra sức mạnh lớn hơn và cần phải chơi hàng nghìn trò chơi trước khi người ta có thể đạt được kỹ năng cờ vây nhất định.