Hướng dẫn cách chơi cờ đam cho các tín đồ người Á châu

NỘI DUNG

Cờ đam là một trò chơi cờ cổ điển với một số biến thể, nhưng phiên bản thường được chơi nhất là cách chơi cờ đam tiêu chuẩn trên bàn cờ 8×8, với 12 ô cờ cho mỗi người chơi. Bạn có thể áp dụng ngay những mẹo được các chuyên gia tại link vào w88 mới nhất cung cấp để làm thế nào để giành chiến thắng tại cờ đam mà chúng tôi chia sẽ dưới đây nhé.

cách chơi cờ đam

Hướng dẫn cách chơi cờ đam cho các tín đồ người Á châu

Lịch sử ra đời của trò chơi cờ đam và quy tắc chơi dễ hiểu

Cờ đam thực chất là phiên bản khác của cờ vua, nó có một lịch sử hấp dẫn. Nó cũng là tâm điểm của một số lập trình viên máy tính có sáng chế quan tâm đến trí tuệ nhân tạo. 

Cờ caro được chơi bởi hai người chơi. Mỗi người chơi bắt đầu trò chơi với 12 quân màu (thông thường, một bộ quân cờ có màu đen và bộ còn lại màu đỏ.) Mỗi ​​người chơi đặt quân cờ của mình vào 12 ô vuông sẫm màu gần mình nhất. Đen di chuyển trước rồi người chơi sau đó luân phiên di chuyển.

Bàn cờ chơi cờ đam bao gồm 64 ô vuông, xen kẽ giữa 32 ô tối và 32 ô sáng. Nó được đặt sao cho mỗi người chơi có một ô vuông sáng ở góc bên phải gần với người đó nhất.

Một người chơi thắng trò chơi khi đối thủ không thể di chuyển. Tương tự như cách chơi cờ tường online thì trong hầu hết các trường hợp, điều này là do tất cả quân cờ của đối phương đã bị bắt, nhưng cũng có thể là do tất cả quân cờ của anh ta đều bị chặn lại.

Những mẹo hay giúp chơi cờ đam thắng liên tục

Đối với những người mới bắt đầu chơi cờ đam thì chiến lược đầu tiên mà người ta thường tìm ra là đặt các con cờ của bạn lên mép bàn cờ. Đây có vẻ là một chiến lược chơi cờ đam hợp lý  vì không thể bắt được quân cờ của bạn ở bên cạnh. Nhưng hóa ra, mặc dù đây có thể là một chiến lược hấp dẫn trong các trò chơi đầu tiên của bạn, nhưng việc đẩy quân cờ của bạn ra rìa là một sai lầm.

Mục tiêu của bạn nên là có được một quân cờ chiếu đối thủ ở cuối bàn cờ

Một quân cờ có sức mạnh khủng khiếp và nói chung, người chơi đặt nhiều quân cờ hơn sẽ giành chiến thắng. Mặc dù bắt cờ đối phương nói chung là một điều tốt, nhưng mối quan tâm lớn nhất của bạn luôn phải là vua của những con cờ của bạn.

Sẵn sàng hy sinh một quân cờ nếu cần thiết

Ở cấp độ cơ bản nhất, điều này có nghĩa là bạn nên sẵn sàng đánh đổi để lấy một quân cờ đối phương khi nó có lợi cho bạn (chẳng hạn như khi bạn có thể bắt được quân cờ tiên tiến của đối thủ hoặc loại bỏ một số quân cờ hàng cơ sở của anh ta).

Mặc dù những người chơi mới nên cẩn thận để không hy sinh quân cờ một cách không cần thiết, việc hy sinh quân cờ để dọn đường trở thành vua là rất xứng đáng.

Sử dụng các bước di chuyển bắt buộc để đạt được lợi thế của bạn

Bạn có thể tìm thấy một tình huống trong đó một con cờ đối lập duy nhất là tất cả những gì nằm giữa con cờ của bạn và hàng vua. Trong trường hợp này, một việc hữu ích cần làm có thể là đi một con cờ khác của bạn sang phía đối diện của con cờ đối lập, buộc phải bắt. Bạn sẽ mất con cờ đã hy sinh của mình, nhưng con cờ của đối phương giờ sẽ không theo ý bạn và bạn có thể nhanh chóng giành lại lợi thế khi đã có vua.

Xem thêm: 6 mẹo chơi Poker hiệu quả giúp người chơi chiến thắng

Cờ đam không phải là một trò chơi có thể thắng bằng cách chơi phòng thủ

Do khả năng xảy ra bắt buộc phải di chuyển, nơi đối thủ của bạn bày trò bắt bạn phải bắt quân cờ của họ, bạn không có khả năng ngồi im và phòng ngự. Bạn có thể buộc phải đưa cờ của mình vào quên lãng bất cứ lúc nào. Vì vậy không có biện pháp phòng thủ nào mà bạn xây dựng có thể đứng vững theo thời gian.

Một kỹ năng nâng cao trong cờ đam là tiến về phía trước với một vài con cờ cùng một lúc giúp khả năng thắng của bạn sẽ mạnh hơn nhiều. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này; để xây dựng “cầu” —một đường chéo của ô cờ cách ô cờ của đối thủ hai khoảng trống. Sau đó, bạn có thể tiến một con cờ trước cây cầu này; và dòng cờ của bạn sẽ bảo vệ con cờ tiến của bạn khỏi bị bắt.

Kết luận

Khi chơi cờ đam thì nên khiến đối thủ của bạn không thể có được bất kỳ con cờ vua nào nếu không tiến vào một trong bốn không gian nhà của bạn. Giữ những khoảng trống này đảm bảo rằng đối thủ của bạn sẽ không có vua nào cho đến khi quân cờ của bạn di chuyển. Nói chung, có thể bạn sẽ không di chuyển những quân cờ này cho đến khi bạn buộc phải bắt một quân cờ đối lập hoặc nếu bạn sắp hết quân cờ.