Tham khảo luật việt vị là gì trong bóng đá và đang biến đổi ra sao?

NỘI DUNG

Trong bóng đá, một trong những lần dừng thi đấu thường xuyên nhất là do vi phạm của một cầu thủ được xác định là “việt vị”. Sự vi phạm lỗi việt vị là rất phổ biến nhưng không nhiều khán giả hiễu rõ nó ra sao. Cùng w88 vn com tìm hiểu lỗi việt vị là gì trong bài viết này nhé!

Tham khảo luật việt vị là gì trong bóng đá và đang biến đổi ra sao?

Tham khảo luật việt vị là gì trong bóng đá và đang biến đổi ra sao?

Việt vị có quy định chính thức ra sao?

Theo quy tắc của FIFA, một cầu thủ ở trong thế việt vị nếu:

Anh ấy đang ở gần vạch vôi khung thành đối thủ hơn cả đường chuyền bóng và đối thủ cuối cùng thứ hai.

Vi phạm sẽ xảy ra khi anh ta ở trong tư thế việt vị cùng lúc bóng đang được chuyền cho anh ta.

Một cầu thủ KHÔNG ở trong tư thế việt vị nếu:

Không có bộ phận nào của cầu thủ tấn công (đầu, thân hoặc chân) gần khung thành đối phương hơn hậu vệ cuối cùng (không bao gồm thủ môn).

Anh ấy đang nhận bóng từ quả ném biên.

Xem thêm: Cách đổi DNS vào các trang web cá cược

Những ví dụ cụ thể để hiểu thêm về lỗi việt vị

Nếu vẫn có thể hơi khó hiểu thì hãy xem một số ví dụ:

Không việt vị:

Trong hình trên, cầu thủ trong vòng tròn màu đỏ đang sẵn sàng chuyền bóng cho cầu thủ có mũi tên màu đỏ chĩa vào anh ta. Vì cầu thủ có mũi tên màu đỏ không có phần cơ thể của anh ta vượt qua hậu vệ thứ hai đến cuối cùng (mũi tên màu vàng, hãy nhớ rằng thủ môn đang ở phía sau anh ta), nên cầu thủ này không ở trong tư thế việt vị.

Việt vị:

Trong hình trên, cầu thủ trong vòng tròn đỏ đang sẵn sàng chuyền bóng cho đồng đội của mình. Cầu thủ bị mũi tên đỏ chĩa vào mình đã ở vào thế việt vị. Lý do là vì cơ thể của anh ta vượt qua cầu thủ có mũi tên màu vàng chĩa vào anh ta, người được coi là hậu vệ thứ hai đến cuối cùng (Đừng quên thủ môn). Anh ta được coi là hậu vệ thứ hai đến cuối cùng vì anh ta là người gần vạch khung thành của mình hơn bất kỳ cầu thủ nào khác ngoài thủ môn.

Tuy nhiên, nếu đấu thủ trong vòng tròn màu đỏ quyết định chuyền nó cho một cầu thủ có mũi tên màu xanh lam thì nó sẽ không bị coi là việt vị vì cả hai cầu thủ có mũi tên màu xanh lam đều không qua được hậu vệ cuối cùng (mũi tên màu vàng).

Việt vị trong một tình huống cố định hoặc đá phạt trực tiếp:

Hình ảnh trên cho thấy một “bộ phận” đã sẵn sàng để chơi bóng. Người chơi trong vòng tròn màu đỏ đã sẵn sàng để chuyền bóng vào tâm của hộp (nơi mũi tên màu xanh đang chỉ). Mục tiêu của anh ấy là có một trong những cầu thủ của anh ấy đánh bóng bằng đầu để đưa bóng vào lưới. Tuy nhiên, ở thời điểm quả bóng được đá; 4 cầu thủ của đội áo xanh đều vượt qua hậu vệ cuối cùng (hậu vệ cuối cùng được đánh dấu ở vạch vàng). Nếu bất kỳ cầu thủ nào trong số những cầu thủ đó chạm vào bóng; trận đấu sẽ bị phạt việt vị.

Lưu ý là không có lỗi việt vị nếu một cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ:

  • một quả phát bóng
  • một quả ném biên
  • một quả phạt góc

Trọng tài cho đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi việt vị. Một cầu thủ phòng ngự rời khỏi sân thi đấu; mà không được sự cho phép của trọng tài; sẽ được coi là đang ở trên vạch vôi khung thành hoặc đường biên ngang; vì mục đích việt vị cho đến khi trận đấu dừng tiếp theo; hoặc cho đến khi đội phòng thủ đưa bóng về phía nửa đường biên ngang nằm ngoài vòng cấm của nó.

Một cầu thủ tấn công có thể bước ra khỏi sân thi đấu; để không tham gia vào trận đấu tích cực. Nếu cầu thủ vào lại từ vạch vôi; và tham gia chơi trước khi hiệp đấu tiếp theo của trận đấu dừng lại; hoặc đội phòng thủ đã chơi bóng về phía nửa đường biên; và nó nằm ngoài vòng cấm địa của mình; thì đấu thủ sẽ được coi là đã định vị trên đường mục tiêu cho mục đích việt vị. 

Nếu một cầu thủ tấn công vẫn đứng yên giữa các cột khung thành; và bên trong khung thành khi bóng đi vào khung thành; thì một bàn thắng phải được trao trừ khi cầu thủ đó phạm lỗi việt vị; hoặc trong đó trận đấu được bắt đầu lại bằng một quả đá phạt gián tiếp hoặc trực tiếp.

Xem thêm: Diễn đàn cá độ bóng đá uy tín

Kết luận

Việt vị xảy ra khi một cầu thủ đang di chuyển hoặc đứng ở vị trí cản đường đối phương và cản trở sự di chuyển của đối phương về phía bóng, đây là một hành vi việt vị nếu nó ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của đối phương hoặc thử thách đối với quả bóng. Nhiều đội có thể chủ động bẫy việt vị đối phương nhưng nó sẽ là con dao 2 lưỡi.