Hướng dẫn cách chơi cờ vua sớm thành đại kiện tướng online

NỘI DUNG

Cờ vua có thể là trò chơi trên bàn được công nhận nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Nó đã được yêu thích và phát rộng rãi trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ, và đã truyền cảm hứng cho một trong những loạt phim nổi tiếng nhất của Netflix trong thời gian gần đây như The Queen’s Gambit. Tìm hiểu cách chơi cờ vua bằng hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của các chuyên tại tại soikeo365 chúng tôi dưới đây sẽ sớm giúp bạn thành cao thủ của môn cờ giàu trí tuệ này. 

Hướng dẫn cách chơi cờ vua sớm thành đại kiện tướng online

Hướng dẫn cách chơi cờ vua sớm thành đại kiện tướng online

Cách thiết lập bàn cờ và luật chơi cơ bản cùa cờ vua

Cờ vua được chơi bởi hai người chơi trên một bàn cờ có kích thước 8 x 8 ô vuông. 64 ô vuông xen kẽ giữa các màu sáng và tối – theo truyền thống là đen và trắng. Khi được thiết lập đúng cách, một hình vuông màu trắng phải là hình vuông ngoài cùng bên phải dọc theo cạnh gần nhất với mỗi người chơi.

Các quân cờ của người chơi được xếp thành hai hàng ngang (gọi là hàng) gần nhất với mỗi người chơi. Hàng thứ hai từ góc nhìn của người chơi – bao gồm một hàng tám con tốt, mỗi con được đặt trên một ô vuông duy nhất. Các xe ngựa được đặt ở hai ô vuông góc ngoài cùng bên trái và ngoài cùng bên phải.

Hai quảng trường trung tâm của hàng dưới cùng được chiếm giữ bởi vua và hoàng hậu. Nữ hoàng được đặt trên hình vuông phù hợp với màu của mình (ví dụ: nữ hoàng màu đen trên hình vuông màu đen), với vua chiếm ô vuông còn lại có màu đối diện. Điều này có nghĩa là vua và nữ hoàng của mỗi màu đối mặt với nhau.

Trong cờ vua, mỗi người chơi thay phiên nhau thực hiện một nước đi. Người chơi không thể bỏ qua một lượt – họ phải di chuyển một quân cờ. Mỗi quân cờ di chuyển theo một cách cụ thể, và phải được di chuyển theo quy luật di chuyển của nó.

Ngoại trừ kỵ sĩ có thể nhảy qua các quân cờ, các quân cờ không thể di chuyển qua các quân cùng màu mà không dừng lại (trong cùng một mảnh cùng màu) hoặc bắt chúng (trong trường hợp một mảnh có màu đối lập).

Nguồn gốc của cờ vua

Cờ vua xuất hiện trong Lịch sử ở Ba Tư vào khoảng năm 600 sau Công nguyên, hai đội quân mỗi đội 16 quân chiến đấu với nhau. Đối với người da đỏ, Cờ vua được phát minh bởi một nữ hoàng của Ceylan (Lanka) bị thần Râma vây hãm. Đối với người Trung Hoa thì nó được phát minh bởi Hoàng đế thần thoại Shennong hoặc bởi người kế vị của ông, Huangdi. 

Đối với người Ả Rập và người Ba Tư, đó là một người da đỏ – Gaw hay Sassa (Sissa). Đối với những người châu Âu thì đó là Xerxes, một nhà triết học Chaldean hoặc có thể đó là Alexander Đại đế , hoặc Ulysses, hoặc nữ hoàng Ai Cập Nefertiti.

Nhưng nguồn gốc được mọi người công nhận nhiều nhất là Cờ vua ra đời muộn nhất ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6.

Xem thêm: Trò cờ úp là gì?

Tác dụng của việc chơi cờ vua lâu dài

Tập trung, kiên nhẫn và kiên trì

Bạn cần sự tập trung cao độ để chơi cờ. Một số người chơi át chủ bài trên thế giới tỏ ra mất tập trung, đôi khi vò đầu bứt tai, nghỉ giữa hiệp để đi lại. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn sẽ thấy rằng hầu hết những người chơi này thực sự chìm đắm trong suy nghĩ, dựa vào trí nhớ hình ảnh mạnh mẽ để lập kế hoạch và tính toán ngay cả khi họ không chơi trò chơi của mình. Cờ vua là một công cụ giảng dạy ngay lập tức phạt bạn nếu bạn sơ sót. Một lần thiếu tập trung có thể dẫn đến sai lầm, khiến bạn phải trả giá bằng trò chơi. 

Phân tích, logic và giải quyết vấn đề

Chơi cờ giỏi liên quan đến nhiều năng khiếu, một số nghiên cứu thậm chí đã tuyên bố rằng chơi cờ vua có thể củng cố trí nhớ của trẻ. Một nghiên cứu năm 1990-92 ở New Brunswick, Canada; phát hiện ra rằng; bằng cách tích hợp cờ vua vào chương trình giảng dạy toán học truyền thống; giáo viên có thể nâng cao đáng kể điểm số giải toán trung bình của học sinh. Những học sinh này làm bài kiểm tra giải quyết vấn đề tốt hơn nhiều so với những học sinh chỉ tham gia khóa học toán tiêu chuẩn. 

Tư duy tốt hơn

Khả năng nhận thức các khả năng chuyển động đặc biệt quan trọng đối với tư duy cờ vua; cũng như khả năng xây dựng hệ thống kiến ​​thức và kinh nghiệm. Tư duy cờ vua thường liên quan đến một cấu trúc phức tạp; có thứ bậc của các vấn đề và các vấn đề phụ; và khả năng lưu giữ và vận dụng các cấu trúc dữ liệu phức tạp như vậy; đồng thời không bao giờ đi chệch mục tiêu; tất cả đều tương quan với việc có chỉ số IQ cao. 

Cờ vua giúp nâng cao điểm số IQ tổng thể của người chơi nó liên tục; một nghiên cứu ở Venezuela với 4.000 học sinh lớp hai; đã phát hiện ra sự gia tăng đáng kể về điểm số IQ của các em sau 4,5 tháng được học cờ vua một cách có hệ thống. 

Các trò chơi cờ vua giải đấu; ràng buộc mỗi người chơi thực hiện nước đi của mình trong thời gian quy định; trau dồi khả năng của một người để thực hiện dưới áp lực; bắt chước môi trường của hầu hết các trường học và các kỳ thi cạnh tranh.

Xem thêm: Những sai lầm khi chơi cá cược trực tuyến

Kết luận

Chơi cờ vua là một hoạt động rèn luyện trí óc của bạn. Cờ vua giống như một liều thuốc bổ não, giúp tăng cường sự tập trung; tính kiên nhẫn và tính kiên trì, cũng như phát triển khả năng sáng tạo, trực giác, trí nhớ; và quan trọng nhất là khả năng xử lý; và trích xuất thông tin từ một loạt các nguyên tắc chung; học cách đưa ra những quyết định khó khăn và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Quan trọng nhất nó dạy bạn một đức tính vàng – kiên nhẫn.