Lối đá Tiki Taka là gì? Hiện tại nó có còn hiệu quả hay không

Bóng đá là một môn thể thao có rất nhiều cụm từ thú vị đậm tính chuyên môn. Có một cụm từ bóng đá đã được sử dụng rất nhiều trong khoảng một thập kỷ qua đến nỗi ám ảnh đối với nhiều người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Chúng ta đang nói về Tiki taka, vậy lối đá tiki taka là gì? Các nhà bình luận, chuyên gia, cầu thủ và huấn luyện viên đều đã biết sử dụng thuật ngữ này. Nhưng nếu bạn không biết nó đến từ đâu hoặc ý nghĩa thực sự của nó, thì hãy cùng W88 thể thao đọc qua bài viết này nhé.

Lối đá Tiki Taka là gì
Lối đá Tiki Taka là gì? Hiện tại nó có còn hiệu quả hay không

Tiki Taka là gì?

Vào ngày 1 tháng 7 năm 2012, dưới ánh đèn pha của Sân vận động Olympic ở Kyiv, một đội Tây Ban Nha tràn đầy khí thế đã hạ gục Ý trong trận chung kết Giải vô địch châu Âu 2012 vô cùng thuyết phục. Cú dứt điểm gọn gàng của Juan Mata đã ấn định chiến thắng 4-0, chiến thắng phá vỡ các kỷ lục này đưa Tây Ban Nha trở thành đội đầu tiên giành hai chức vô địch châu Âu liên tiếp và là đội đầu tiên vô địch ba giải đấu lớn liên tiếp, với danh hiệu tại World Cup 2010 là đỉnh cao trong 4 năm thống trị thế giới của họ.

Tâm điểm của thành công này là triết lý bóng đá Tiki taka. Phong cách chơi này là mấu chốt cho mọi thứ mà Tây Ban Nha đã làm dưới triều đại của Vicente Del Bosque với tư cách là huấn luyện viên từ năm 2008 đến 2016, đến mức họ có lẽ là đội đầu tiên mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghe đến cụm từ tiki taka. Để hiểu làm thế nào họ có thể đạt đến tầm cao như vậy, chúng ta hãy dành thời gian thảo luận về triết lý này liên quan gì.

Tiki taka là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một phong cách chơi nhấn mạnh vào những đường chuyền ngắn, phức tạp, chính xác, với mục đích chính là giữ quyền kiểm soát bóng trong thời gian dài, đưa bóng qua nhiều vị trí khác nhau và cuối cùng là đạt đến những vị trí mà ở đó có thể có cơ hội ghi bàn tạo.

Khi bạn xem các đội như Tây Ban Nha của Del Bosque và những đội khác áp dụng cách tiếp cận tiki taka, bạn sẽ thường thấy họ có chỉ số kiểm soát bóng từ 70% trở lên, với mỗi cầu thủ được kỳ vọng có thể kiểm soát và chuyền bóng với tốc độ và tốc độ. độ chính xác, di chuyển vào không gian và hoạt động trôi chảy về mặt định vị. Đó là một lối chơi kiên nhẫn, tập trung vào việc giữ cho quả bóng di chuyển liên tục và tìm ra thời điểm tốt nhất để chốt hạ đối phương. Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010, trong đó họ thắng 4 trong 7 trận với tỷ số 1-0.

Cái tên ‘Tiki Taka’ có nghĩa là gì?

Bạn có thể thắc mắc tại sao thương hiệu chuyền bóng ngắn, sắc nét đặc biệt này lại được đặt tên là “tiki taka”. Hầu hết mọi người tin rằng phát thanh viên quá cố người Tây Ban Nha là Andres Montes đã nghĩ ra cụm từ này, sự phổ biến của nó bắt nguồn từ bài bình luận trên truyền hình của ông về tuyển Tây Ban Nha tại World Cup 2006.

Dựa trên ý tưởng duy trì và luân chuyển quyền sở hữu trong thời gian dài, với chuyển động nhanh, linh hoạt, tiki taka bắt nguồn từ lối chơi chuyền bóng của các đội Barcelona và Ajax của Johan Cruyff những năm 1980 và 1990. Từng là cầu thủ huyền thoại của Hà Lan, Ajax và Barcelona,  ​​Cruyff vẫn là một trong những huấn luyện viên có ảnh hưởng nhất mà thế giới từng chứng kiến.

Là người tiên phong của lối đá tổng lực, một triết lý chiến thuật linh hoạt trong đó các cầu thủ ngoài sân liên tục đổi vị trí và di chuyển linh hoạt, Cruyff đã triển khai thứ bóng đá tiki-taka-esque tại Barcelona vào đầu những năm 1990, đặt nền móng cho một triết lý toàn câu lạc bộ đã tồn tại trong nhiều năm.

Ngày nay, lò đào tạo La Masia của Barcelona nổi tiếng là nơi sản sinh ra một thế hệ cầu thủ tài hoa ngoài sức tưởng tượng như Lionel Messi, Xavi,  Andres Iniesta, và Cesc Fabregas. Thế hệ vàng này có tầm quan trọng tối cao đối với thành công của Tây Ban Nha vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010 (tất nhiên là trừ Messi người Argentina), và chính triết lý lối chơi tiki taka đã gắn kết họ.

Được các huấn luyện viên của La Masia hướng dẫn để thực hiện lối chơi thiên về kiểm soát bóng với những đường chuyền ngắn, sắc bén và thông minh, những cầu thủ này sau đó tốt nghiệp lên đội một của Barcelona, ​​và được huấn luyện bởi một trong những bộ óc chiến thuật vĩ đại nhất của bóng đá: Pep Guardiola.

Kết luận

Ý nghĩa của cụm từ Tiki taka đại khái là chơi với “những bước đi nhẹ nhàng, nhanh chóng”. Để đánh giá tác động của lối đá Tiki taka trên bóng đá toàn cầu, bạn chỉ cần nhìn vào lối chơi của các đội bóng trung bình ở Premier League 20 năm trước so với ngày nay, họ đều đang dần thi triển lối đá này so với việc chỉ chăm chăm tạt bóng như trước.